Cảnh báo này liên quan đến hai sản phẩm giả mạo lưu hành ở Iran và Pakistan, sản phẩmcông bố có chứa antimonium meglumine để điều trị hội chứng Leishman. Cả hai sản phẩm giả đều được trình bày trong ống thủy tinh trong suốt và giả mạo nhà sản xuất Tillotts Pharma AG. Tình trạng lưu hành các sản phẩm giả mạo này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận xuất hiện tại khu vực Đông Địa Trung Hải.
Sản phẩm giả mạo. số 1: GULUCATIME Vào tháng 1 năm 2019, WHO đã được thông báo rằng các bệnh nhân ở Iran đang sử dụng một sản phẩm tương tự được gọi là GULUCATIME. Sản phẩm này tuyên bố được sản xuất bởi Tillotts Pharma AG nhưng qua xác minh, WHO xác nhận rằng sản phẩm bị làm giả. Mẫu được trình bày trong các gói carton, mỗi gói chứa năm ống. Bao bì được công bố bằng tiếng Anh và tiếng Pháp nhưng hiển thị lỗi chính tả trong cả hai ngôn ngữ. Chi tiết sản phẩm được liệt kê trong Bảng 1 dưới đây.
Sản phẩm giả mạo số 2: GLUCANTIME Vào tháng 3 năm 2019, WHO đã được thông báo rằng các bệnh nhân ở Pakistan đang sử dụng một sản phẩm tương tự được gọi là GLUCANTIME. Sản phẩm này cũng tuyên bố được sản xuất bởi Tillots Pharma AG và đã được xác nhận là giả mạo. Hình ảnh cho thấy nhãn được trình bày bằng tiếng Anh. Chi tiết sản phẩm được liệt kê trong Bảng 1 dưới đây.
Bảng 1. Thông tin chi tiết về mẫu thuốc giả GULUCATIME và GLUCANTIME - theo cảnh giác dược số 07/2019
| Tên sản phẩm | Gulucatime Dung dịch tiêm truyền 1,5g/5mL | Glucantime Dung dịch tiêm truyền 1,5g/5mL |
| Công bố được sản xuất bởi | Tillotts Pharma AG | Tillotts Pharma AG |
| Số lô | II18-058 | II-089 |
| Ngày sản xuất | 11/2018 | 03/2018 |
| Hạn dùng | 10/2021 | 02/2021 |
Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm với điều kiện của WHO chỉ ra rằng sản phẩm GULUCATIME không sản xuất theo GMP.
Việc phân tích sản phẩm GLUCANTIME tại phòng thí nghiệm đang chờ kết quả. Cảnh báo số 7/2019 về sản phẩm y tế này sẽ được cập nhật và đăng trên trang web của WHO ngay khi có kết quả.
Không có phản ứng bất lợi nào do việc sử dụng một trong hai sản phẩm giả mạo nêu trên được báo cáo cho WHO trong giai đoạn này.
Bao bì hoặc nhãn của hai sản phẩm được đề cập ở trên (Gulucatime và Glucantime) chỉ ra là sản phẩm được sản xuất bởi Tillotts Pharma AG. Tuy nhiên, công ty Tillotts Pharma AG đã xác nhận với WHO rằng họ không sản xuất, gia công theo hợp đồng phụ, cũng không phân phối các sản phẩm này ở bất cứ đâu trên thế giới.
Hình ảnh và lời khuyên cho công chúng tham khảo thông tin dưới đây.
Hình ảnh về sản phẩm chứa MEGLUMINE ANTIMONIATE được xác nhận là giả mạo
Mẫu 1: Gulucatime Dung dịch tiêm truyền 1,5g/5mL với số lô II18-058
Mẫu 2: Gulucantime Dung dịch tiêm truyền 1,5g/5mL với số lô II-089
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm y tế giả mạo này tăng cường cảnh giác trong chuỗi cung ứng bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà thuốc và bất kỳ nhà cung cấp sản phẩm y tế nào khác.
Nếu bạn đang sở hữu các sản phẩm trên, vui lòng không sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm y tế giả mạo này, hoặc nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ hoặc không thấy hiệu quả như mong đợi, ngay lập tức tham khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế có chuyên môn và đảm bảo rằng họ sẽ báo cáo sự cố cho Cơ quan Quản lý Thuốc của Bộ Y tế hay quốc gia / Trung tâm cảnh giác dược quốc gia.
Tất cả các sản phẩm y tế phải được lấy từ nguồn xác thực và đáng tin cậy. Tính xác thực và tình trạng của các sản phẩm này nên được kiểm tra cẩn thận. Tham khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế trong trường hợp nghi ngờ.
Cơ quan y tế quốc gia được yêu cầu thông báo ngay cho WHO nếu sản phẩm y tế giả mạo này được phát hiện ở nước họ. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp sản phẩm y tế này, vui lòng liên hệ với rapidalert@who.int.
WHO Alert No 7/2019
Nguồn: http://www.who.int/medicines/publications/drugalerts/en/
Sa đéc, Ngày 11 tháng 10 năm 2019
Người báo cáo
Bs.Phạm Hoàng Trung.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc triển khai văn bản
BẢNG TIN THÔNG TIN THUỐC THÁNG 02/2026
Về việc triển khai văn bản
Về việc yêu cầu báo giá gói thầu:Mua bộ dụng cụ mổ Phaco và bộ dụng cụ mổ mộng
Về việc nghỉ tết Âm lịch năm 2026
Về việc mời cung cấp báo giá bảo trì hệ thống RO, máy thận nhân tạo 2026-2027 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc
THÔNG BÁO Tài liệu ôn tập kỳ tuyển dụng viên chức Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc năm 2026
BẢNG TIN THÔNG TIN THUỐC THÁNG 01/2026
Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc triển khai hoạt động tầm soát phát hiện sớm bệnh Hen phế quản và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính
Về việc triển khai văn bản
Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc
Về việc triển khai văn bản
Về việc mời cung cấp báo giá mua hệ thống phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc
Về việc thông báo danh mục thuốc thầu năm 2025 - 2027 sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc thay đổi thông tin
V/v yêu cầu báo giá Gói thầu: Mua hóa chất cho Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc năm 2026 - 2028
V/v yêu cầu báo giá Gói thầu: Mua sinh phẩm chẩn đoán invitro cho Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc năm 2026 - 2028
V/v yêu cầu báo giá Gói thầu: Mua bổ sung hóa chất, vật tư Máy đo đông máu tự động COALAB 1000 cho Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc năm 2026
Về việc đăng ký danh sách người thực hành khám bệnh, chữa bệnh (tháng 01/2026)