Stress, mất ngủ làm tăng nguy cơ tử vong cao gấp ba lần ở người tăng huyết áp


Lúc 05:40 ngày 07-05-2019

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ảnh hưởng của stress và mất ngủ tới sức khỏe của những người bệnh tăng huyết áp. Các nhà khoa học thấy rằng so với những người cùng tuổi ngủ ngon và không bị căng thẳng khi làm việc, những người tăng huyết áp bị căng thẳng và mất ngủ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn gấp ba lần.

Một môi trường làm việc căng thẳng kết hợp với thiếu ngủ có thể gia tăng gấp ba lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ảnh hưởng của stress và mất ngủ tới sức khỏe của những người bệnh tăng huyết áp. Các nhà khoa học thấy rằng so với những người cùng tuổi ngủ ngon và không bị căng thẳng khi làm việc, những người tăng huyết áp bị căng thẳng và mất ngủ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn gấp ba lần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2.000 người đi làm tuổi từ 25 tới 65. Những người này đều bị tăng huyết áp, nhưng khi bắt đầu thử nghiệm, không ai mắc bệnh tim mạch hay tiểu đường. Kết quả cho thấy, những người chỉ bị căng thẳng do công việc hoặc chỉ bị mất ngủ gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, nhưng những người có cả hai yếu tố trên có nguy cơ tử vong cao hơn.

Giáo sư Karl-Heinz Ladwig của Đại học kĩ thuật Munich, Đức, cho biết: “Đây là một vấn đề nan giải. Nguy cơ không nằm ở việc bạn có một ngày khó khăn và bị mất ngủ. Nó nằm ở việc bạn phải đối mặt với một công việc căng thẳng và mất ngủ trong nhiều năm liền. Nó làm bạn cạn kiệt năng lượng và khiến bạn chết sớm.”

stress-mat-ngu-lam-tang-nguy-co-tu-vong-cao-gap-ba-lan-o-nguoi-tang-huyet-ap-1

Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp bình thường của người trưởng thành ở dưới ngưỡng 120/80. Người tăng huyết áp hoặc có huyết áp tâm thu trên 130 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương trên 80 mm Hg. Gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ mắc bênh tăng huyết áp. Các chuyên gia cho biết tỉ lệ tử vong do tăng huyết áp đang có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2005 tới 2015, tỉ lệ này đã tăng 11%.

Rất nhiều yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả những yếu tố không kiểm soát được như tuổi tác, giới tính, và các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố khác – như thói quen hút thuốc, cholesterol trong máu cao, tăng huyết áp, lười vận động, và béo phì – có thể thay đổi được.

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ lớn cho bệnh tim mạch vì khi huyết áp tăng cao, trái tim phải hoạt động nhiều hơn để có thể đẩy máu đi khắp cơ thể. Kết quả là cơ tim trở nên dày hơn, thậm chí cứng lại và thành mạch bị hư tổn; các cơ quan trong cơ thể nhận được ít oxy hơn, và trái tim bị tổn thương theo thời gian do phải làm việc quá sức.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu định nghĩa công việc áp lực là một công việc đòi hỏi nhiều ở nhân viên mà không cho họ quyền kiểm soát những thứ mình làm hàng ngày. Và hầu hết những người có vấn đề về giấc ngủ hoặc là gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ, hoặc là gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ sâu.

Giáo sư Ladwig cho biết: “Duy trì giấc ngủ là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở những người làm việc căng thẳng. Họ dậy từ 4 giờ sáng để đi tiểu và trở lại giường với suy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc trong ngày mai.”

Bản thân tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim mạch, nhưng khi kết hợp với mất ngủ và căng thẳng, nguy cơ này nhân lên nhiều lần. Giáo sư Ladwig khuyến cáo, các công ty cần cung cấp cho nhân viên các phương pháp giảm stress và cải thiện giấc ngủ, và các bác sĩ cần phải thảo luận về giấc ngủ và căng thẳng do làm việc với những người tăng huyết áp và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Suckhoedoisong.vn

(Theo medicalnewstoday 5/2019)
https://suckhoedoisong.vn/stress-mat-ngu-lam-tang-nguy-co-tu-vong-o-nguoi-tang-huyet-ap-n157004.html


Người đăng: Administrator
Tin cùng chuyên mục

Văn bản  

[1667/BVĐKSĐ-HCQT - 19/10/2020] Công văn triển khai Quyết định số 1451/QĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ

[1666/BVĐKSĐ-HCQT - 19/10/2020] V/v tăng cường tuyên truyền Đề án thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn...

[1671/BVĐKSĐ-HCQT - 20/10/2020] Về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1536/QĐ-UBND-HC 03/10/2020 của UBND Tỉnh

Số 493/SYT-VP Về việc triển khai Thông tư sô 20/2019/TT-BTTTT ngày 31/12/2019 của Bộ Thông Tin và Truyền Thông

Về việc tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ

Về việc Thông báo lịch phát sóng các chương trình tuyền hình tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp trên Kênh VTV4

Quyết định 4376/QĐ-BYT Về việc ban hành Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế

Công văn 525/GĐB-NVGĐ Về việc cảnh báo, giám định chuyên đề năm 2019 (đợt 2)

Tài liệu tập huấn Chương trình Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hùng Vương tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc

Công văn số 3238/BHXH-CSYT thực hiện Thông tư số 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế

Công văn 3037/BHXH-CSYT Về việc chấn chỉnh công tác giám định bảo hiểm y tế

Công văn số 17/TTCNTT&TT-KT ngày 13/5/2019 cảnh báo lừa đảo tấn công email với tên miền dongthap.gov.vn

Quyết định số 343/QĐ-UBND của UBND Tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính theo Mô hình hẹn giờ thực hiện thủ tục hành chính tại nhà người...

Nghị Quyết 238/2019/NQ-HĐND về việc triển khai thực hiện giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ khám chữa...

Thông tư 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SA ĐÉC
Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P. 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.861.919 - Fax: 0277.3863247
Email: bvdksadec.soyte@dongthap.gov.vn