Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết vào mùa mưa


Lúc 10:49 ngày 19-08-2019

Cẩn thận trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết.

Thời điểm mùa mưa hiện tại là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh nguy hiểm trên người gia tăng, phổ biến là bệnh viêm hô hấp và sốt xuất huyết (SXH). Những bệnh này có những diễn biến phức tạp, nếu phát hiện trễ và điều trị không đúng cách sẽ dễ dẫn đến biến chứng nặng, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục, thậm chí là tử vong.

Từ tháng 5 đến nay, số cas nhập viện điều trị bệnh SXH tại Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Sa Đéc tăng cao với 202 cas và có 1 trường hợp dưới 15 tuổi tử vong do nhập viện trễ; trong đó cao điểm là tháng 7 có 106 cas, năm 2018 tháng 7 chỉ có 30 cas. Nếu như trước đây đối tượng mắc chủ yếu là trẻ em thì thời gian gần đây bệnh tập trung ở những trẻ lớn hơn từ 10 đến 14 tuổi và trong 10 ca mắc SXH thì có đến 2 ca là diễn biến nặng.
 
 

Bs CKII. Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Khoa Nhi, Ảnh: Trúc Nguyên - Đài TTTP Sa Đéc


Bé Ngô Thị Bích Trâm, 8 tuổi nhập viện tại Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Sa Đéc đã được 2 ngày với chẩn đoán SXH nặng, đang trong giai đoạn điều trị sốc và được các y bác sĩ tại Khoa theo dõi thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Mạnh (Bà nội của bé Bích Trâm) - xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết:
Bé ở nhà bị 4 ngày rồi qua đây nhập viện, hổm rày không biết đi bác sĩ chích thuốc tư 3 ngày bác sĩ nói không hết thì đi nhập viện, hôm qua ngày thứ tư đi nhập viện cho cháu mới biết là SXH. Về sau này mình cũng rút kinh nghiệm lại, mình phải ngừa lăng quăng muỗi, đừng cho nước ứ đọng để không cho bị SXH nữa, một bài học nhớ đời cho mình quá trời sợ rồi.

Diễn biến của Bệnh SXH có 3 giai đoạn là sốt cao liên tục trong 3 ngày đầu, giai đoạn nguy hiểm gây sốc từ ngày thứ 4 đến thứ 6 trẻ sẽ lừ đừ, bứt rứt, bỏ ăn và hồi phục vào ngày thứ 7. Nếu bệnh chuyển biến nặng dẫn đến trụy tim mạch, ngưng tim, xuất huyết nặng và suy tạng, nguy cơ tử vong rất cao.

BS Chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Sa Đéc khuyến cáo:
Tôi cũng khuyến cáo bà con khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu gợi ý của bệnh SXH  thì chúng ta nên đưa trẻ đến khám chẳng hạn như thấy trẻ sốt cao 2 ngày trở lên hoặc thấy trẻ biểu hiện như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, có ói hoặc tiêu phân đen thì chúng ta nên cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám, chỉ định xét nghiệm máu, khi phát hiện có những dấu hiệu nặng thì bác sĩ sẽ cho nhập viện nếu trường hợp nhẹ bác sĩ sẽ cho về nhà chăm sóc tại nhà và theo dõi, tái khám mỗi ngày.
 
 
Bs CKII. Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Khoa Nhi, Ảnh: Trúc Nguyên - Đài TTTP Sa Đéc
 
Bệnh SXH có 4 type huyết thanh, những trẻ đã mắc SXH type huyết thanh nào thì sẽ không mắc lại type đó nhưng vẫn có nguy cơ mắc 3 type còn lại. Do đó, cách tốt nhất để phòng bệnh SXH là không để bị muỗi đốt và diệt muỗi, lăng quăng vì hiện tại SXH chưa có vắc xin hữu hiệu./.
 
Nguồn: Trúc Nguyên - Đài TTTP Sa Đéc

Người đăng: Administrator
Tin cùng chuyên mục
BỆNH VIỆN ĐA KHOA SA ĐÉC
Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P. 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.861.919 - Fax: 0277.3863247
Email: bvdksadec.soyte@dongthap.gov.vn