Gia tăng số trẻ em đến khám và điều trị viêm hô hấp tại BVĐK Sa Đéc


Lúc 11:35 ngày 19-08-2019

Theo thông tin từ Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, bệnh viêm hô hấp ở trẻ em đang có chiều hướng gia tăng.

Theo thông tin từ Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, bệnh viêm hô hấp ở trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, từ tháng 6 đến nay, số bệnh nhi từ 1 đến 14 tuổi đến khám bệnh ngoại trú là trên 2.100 cas, riêng số cas điều trị nội trú là trên 180 cas, tăng từ 20-30% so với tháng trước.

Bệnh viêm hô hấp ở trẻ xuất hiện chủ yếu là các trường hợp viêm phổi, nguyên nhân là do vi trùng, nhiễm siêu vi, dị ứng thời tiết hoặc dị ứng không khí như khói thuốc lá, khói bụi. Ngoài ra, trẻ có bệnh lý đi kèm như tim bẩm sinh hoặc trẻ sống trong môi trường chật hẹp, ô nhiễm, vệ sinh kém cũng là yếu tố làm trẻ dễ bị viêm phổi.

 


Ảnh: Bs CKII Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Khoa Nhi BVĐK Sa Đéc đang khám bệnh cho bệnh nhi

Phần lớn các bậc phụ huynh đưa trẻ đến khám tại Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Sa Đéc vào ngày thứ 2, thứ 3 của bệnh nên việc điều trị dễ dàng hơn, trẻ có cơ hội sớm khỏi bệnh trong khoảng từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên có một số phụ huynh sau khi cho trẻ uống thuốc tại nhà hoặc điều trị ở nơi khác không hiệu quả mới đưa đến bệnh viện, đối với những trường hợp này thời gian điều trị bệnh kéo dài và có nguy cơ làm bệnh diễn biến nặng, chuyển qua viêm phổi khó điều trị.

BS Chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Sa Đéc khuyến cáo: “Để phòng bệnh viêm phổi trước hết chúng ta phải giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là những lúc chúng ta cho trẻ ra ngoài ban đêm hoặc sáng sớm, những lúc đó ta phải đeo khẩu trang cho trẻ hoặc là mặc đồ ấm cho trẻ thứ hai là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người bị cảm cúm, những nơi đông người có nhiều khói thuốc lá. Và thứ ba để phòng bệnh này chúng ta phải cho trẻ ăn uống đầy đủ, tránh những thức ăn lạnh lấy từ trong tủ lạnh ra như kem, nước đá, và nên cho trẻ tiêm ngừa đầy đủ, không quên làm sạch môi trường trong nhà cũng như xung quanh”.
Do đó, khi phát hiện ra những dấu hiệu của trẻ bị viêm hô hấp như ho, sổ mũi, tốt nhất là phụ huynh cần cho trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám tư vấn điều trị kịp thời./.
 
 
Ảnh: Bác sĩ Hải thăm khám các bệnh nhi mắc viêm hô hấp
 
 Nguồn: Trúc Nguyên - Đài TTTP Sa Đéc
 

Người đăng: Administrator
Tin cùng chuyên mục
BỆNH VIỆN ĐA KHOA SA ĐÉC
Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P. 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.861.919 - Fax: 0277.3863247
Email: bvdksadec.soyte@dongthap.gov.vn