Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc Ngày mới, Tinh thần mới, Phục vụ mới, Đoàn kết mới, Hài lòng mới, Hoàn thành mới
 

Kiến thức y khoa

Bảng tin truyền thông Tuần 2 tháng 04/2018 (17/4/2018)

Bảng tin truyền thông Tuần 2 tháng 04/2018 (17/4/2018)


 

BỆNH VIỆN ĐK SA ĐÉC

PHÒNG CTXH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Bài 1.

Ngày phát: Ngày 16/4/2018

 

 

BẢN TIN TRUYỀN THÔNG

Chuyên mục: Lý do đậu nành được coi là thực phẩm quý phòng bệnh

-----------

 

Chế độ ăn hằng ngày với đậu nành giúp giảm huyết áp, cholesterol máu, phòng và điều trị xơ vữa động mạch

Đậu nành (hay đậu tương) được các nhà dinh dưỡng học đánh giá rất cao vì giàu protein và lipid. Từ đậu nành có thể chế biến nhiều thức ăn ngon, như bột, sữa, đậu phụ, tào phớ, tương...

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 g đậu nành có 34-40 g protein và khoảng gần 20 g lipid, nhiều hơn bất cứ một loại thịt động vật nào. Protein đậu nành ở dưới dạng casein thực vật không khác với casein động vật có trong sữa là bao. Chất protein này có phẩm chất cao, gồm đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể con người như glycine, valine, leucine, tyrosine, agrinine, histidine, lysine, tryptophane, cysteine…

Hạt đậu nành còn là một thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Trong hạt đậu nành có gần đủ các vitamin, cả những vitamin tan trong nước như B1, B2, PP... và vitamin tan trong dầu như A và D, E , K, F.... Ngoài giá trị dinh dưỡng, đậu nành và các món ăn chế biến từ đậu nành còn có giá trị phòng và chữa bệnh rất quý, đặc biệt là khả năng làm hạ cholesterol máu đối với những người bị xơ vữa động mạch.

Nguyên nhân và cơ chế của bệnh xơ vữa động mạch rất phức tạp, trong đó cholesterol máu tăng cao là một biểu hiện quan trọng của bệnh. Nghiên cứu cho thấy, những người có cholesterol máu cao ăn khẩu phần bổ sung protein đậu nành (thay cho protein động vật) góp phần giúp hạ cholesterol máu. 

Chế độ ăn bổ sung đậu nành với 150 g đậu phụ, 80 g hạt đậu nành dùng hằng ngày chế biến thành các món ăn khác nhau đã làm hạ tỷ lệ cholesterol máu trung bình 10-20%. Chế độ ăn này còn làm hạ huyết áp ở gần 80% người bệnh có cholesterol máu cao kèm theo cao huyết áp.

Vì thế những người cao tuổi bị bệnh cao huyết áp, tăng cholesterol máu trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu nành để phòng trị xơ vữa động mạch.

Nguồn: VNE

 

 

          GIÁM ĐỐC                                                        PHÒNG CTXH

           

 


 

 

 

BỆNH VIỆN ĐK SA ĐÉC

PHÒNG CTXH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Bài 2.

 

Ngày phát: Ngày 17/4/2018

 

BẢN TIN TRUYỀN THÔNG

Chuyên mục : Những công dụng từ nước dừa

--------

 

Ngoài công dụng giải nhiệt, nước dừa còn là thực phẩm bổ sung nhiều chất khoáng có lợi cho cơ thể, làm đẹp da, đẹp dáng.

Vào mùa hè nóng bức, khi bạn muốn thoả cơn khát thì không gì bằng nước dừa. Ngoài công dụng giải nhiệt, nước dừa còn là thực phẩm bổ sung nhiều chất khoáng có lợi cho cơ thể, làm đẹp da, đẹp dáng và trợ thủ đắc lực hỗ trợ tiêu diệt hoặc ngăn ngừa một số bệnh.

Nước dừa ngon nhất nên được lấy từ dừa chưa già. Nước trong trái dừa 6-7 tuần tuổi là ngon và bổ nhất. Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể. Do đặc tính dồi dào vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như acid lauric, chloride, sắt, kali, magiê, canxi, natri, phospho… Nước dừa giúp bổ sung và nâng cao mức năng lượng (có thể là năng lượng tối ưu) của cơ thể. Nước dừa là giải pháp bổ sung lượng nước và chất khoáng mất đi trong các hoạt động thể chất.

Khi cơ thể mất nước, thiếu nước, làn da sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Da sẽ xỉn, khô và xuất hiện mụn. Hãy uống nước dừa để cảm nhận sự khác biệt từng ngày của làn da ngay từ bên trong. Uống nước dừa sẽ giúp cho da dẻ mịn màng, sắc da luôn tươi hồng, rạng rỡ, khỏe mạnh và căng đầy sức sống, đặc biệt loại bỏ các dấu hiệu của sự căng thẳng và mệt mỏi. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cytokinin được tìm thấy trong nước dừa giúp điều chỉnh sự phát triển tế bào da. Trong nước dừa còn có chứa acid lauric có thể giảm thiểu sự lão hóa của tế bào da, cân bằng độ PH và giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, làm ẩm cho da. Nước dừa còn có tác dụng làm trắng da, làm mờ và loại bỏ hoàn toàn sẹo mụn. Có thể dùng nước dừa thường xuyên để thoa lên vùng da có mụn, thâm nám, nếp nhăn, vết sẹo. Kết hợp nước dừa cùng với ít nước chanh thoa lên da để giúp tăng cường độ đàn hồi của da và ngăn không cho da bị chảy xệ.

Kết hợp nước dừa với đất sét mỹ phẩm để loại bỏ tất cả các vết cháy nắng. Kết hợp nước dừa với bột nghệ có thể đánh bay mụn trứng cá cứng đầu…

Muốn giảm cân, bạn đừng chần chừ uống nước dừa. Nước dừa rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít chất béo, ít đường và đặc biệt không chứa cholesterol. Việc giảm cân sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu kết hợp nước dừa vào chế độ ăn kiêng. Quá trình này diễn ra hoàn toàn tự nhiên vì vậy nó không gây ra bất kỳ tác hại nào cho sức khỏe.

Nước dừa còn có công dụng tuyệt vời giúp phòng ngừa một số bệnh rất hiệu quả. Nước dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hoá như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày. Nước dừa cũng có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Uống nước dừa thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp và góp phần làm hạ cholesterol máu.

Không chỉ có nước dừa, cùi dừa, nước cốt và dầu dừa, mỗi thành phần trong quả dừa đều có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người nếu chúng ta biết cách sử dụng hợp lý.

Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý, khi vừa đi nắng về, đang đói mệt không nên uống nhiều nước dừa và ăn nhiều cùi dừa vì có thể gây hại tỳ vị, đầy bụng, khó tiêu, người ớn lạnh, đặc biệt có hại cho đường tiêu hóa. Tránh uống nước dừa với đá vào buổi tối vì dễ bị bệnh. Trước khi thi đấu thể thao không nên uống quá nhiều nước dừa vì sẽ làm cho tay chân rũ nước, giảm sức dẻo dai và phản xạ nhanh lẹ cần thiết. Những người có thể trạng yếu, da xanh tái, bắp thịt mềm nhão, tay chân lạnh, ăn uống chậm tiêu, ăn ít, ít khát nước, dễ bị tiêu chảy… thì không nên dùng nước dừa.

Nguồn: TTTT-GDSK Trung ương (Bộ Y tế)/TTO

 

 

          GIÁM ĐỐC                                                        PHÒNG CTXH

           


 

 

 

BỆNH VIỆN ĐK SA ĐÉC

PHÒNG CTXH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Bài 3.

Ngày phát: 18/4/2018

 

 

BẢN TIN TRUYỀN THÔNG

Chuyên mục: 6 dấu hiệu cảnh báo cục máu đông nguy hiểm

 

--------

Khi cục máu đông hình thành ở các tĩnh mạch sâu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt khi chúng di chuyển đến phổi, nguy cơ tử vong cao.

Khi bị thương, bạn cần máu đông lại để ngăn chặn chảy máu. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể hình thành khi không cần thiết; điều này không tốt cho cơ thể, nhất là khi chúng xuất hiện ở những tĩnh mạch sâu gần cơ. Khi đó chúng có thể gây đau đớn và rất nguy hiểm. Kiểu huyết khối này được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Chúng làm cản trở sự lưu thông máu trong cơ thể.

Theo Prevention, sẽ càng nguy hiểm hơn, nếu cục máu đông này di chuyển đến phổi, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn phổi, nguy cơ tử vong cao.

Sưng một bên chi

Một bên cẳng chân hoặc cánh tay sưng húp là một trong những dấu hiệu phổ biến của chứng nghẽn mạch máu. Cục máu đông có thể làm nghẽn dòng lưu thông máu ở chân và máu đổ về phía sau cục máu đông, gây tình trạng sưng tấy.

Đau chân hoặc tay

Nếu đau do bị tắc nghẽn mạch máu thường có thêm các dấu hiệu khác như sưng tấy, đỏ; tuy nhiên đôi khi chỉ cần triệu chứng này. Cơn đau do cục máu đông có thể dễ nhầm với chuột rút hay căng cơ.

Nó đau nhiều hơn khi bạn đi bộ hoặc nhấc chân lên.

Vết đỏ xuất hiện trên da

Bạn có thể nhìn thấy sự thay đổi màu sắc như vết bầm tím nhưng thường là những vệt đỏ. Chứng nghẽn tĩnh mạch gây ra đỏ ở chân, tay bị tổn thương, khiến bạn có thể cảm thấy ấm khi chạm vào tay hoặc chân.

Đau ngực

Khi thấy đau ngực, bạn có thể nghĩ đến cơn đau tim, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của chứng thuyên tắc phổi (cục máu đông đã di chuyển đến phổi). Tuy nhiên cơn đau do chứng thuyên tắc phổi có xu hướng dữ dội hơn, nhất là khi bạn hít thật sâu. Dù trường hợp nào thì bạn cũng cần gọi cấp cứu ngay.

Khó thở hoặc tim đập nhanh

Cục máu đông ở trong phổi có thể làm chậm dòng ôxy của bạn. Khi ôxy ở mức thấp, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt này. Khi cảm nhận được sự rung động trong lồng ngực và gặp khó khăn khi hít thở sâu thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị thuyên tắc phổi.

Ho không rõ nguyên nhân

Nếu không thể ngừng ho, kèm thêm khó thở, tim đập nhanh hoặc đau ngực thì đó có thể là dấu hiệu của chứng thuyên tắc phổi. Thường bạn sẽ bị ho khan nhưng một vài người có thể ho ra chất nhày hoặc máu.

Nguồn: VNE

 

 

          GIÁM ĐỐC                                                        PHÒNG CTXH


 

 

 

BỆNH VIỆN ĐK SA ĐÉC

PHÒNG CTXH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Bài 4.

Ngày phát: Ngày 19/4/2018

 

 

BẢN TIN TRUYỀN THÔNG

Chuyên mục: Nắng nóng gay gắt, ăn uống ra sao?

---------

 

Nam Bộ đang trong những ngày nắng nóng. Nhiệt độ thường từ 33-36 độ C, có ngày lên đến 37 độ C. Nên ăn uống ra sao để đảm bảo sức khỏe?

Nắng nóng, nhiệt độ lên cao khiến cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi, dẫn đến mất nhiều nước và các chất điện giải. Điều này khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, khát nước và biếng ăn.

Nên ăn cá

Cá có nguồn đạm rất quý với đầy đủ các acid amin cần thiết. Chất đạm của cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Trong các loại cá, đặc biệt ở đầu cá, có chứa nhiều acid béo chưa no omega-3 có hoạt tính sinh học cao. Acid béo omega-3 hạ thấp cholesterol máu, triglyceride máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và huyết áp cao, giảm nguy cơ lão hóa não, tăng cường hoạt động của trí nhớ. Cá còn là nguồn cung cấp vitamin rất quan trọng. Cá có nguồn chất khoáng quý hơn thịt, cá sống ở biển chứa nhiều khoáng chất hơn cá nước ngọt. Ăn cá tốt cho những ngày nắng nóng. Ở cá, các nguồn chất khoáng vi lượng như kẽm, cobalt, đồng, iode... rất phong phú.

Nên ăn thịt ở mức vừa phải, ăn thịt gà, thịt vịt, hạn chế ăn các loại thịt đỏ như: thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt chó. Nghiên cứu năm 2017 của Hội Thận học Hoa Kỳ cho biết ăn thịt đỏ sẽ làm gia tăng bệnh thận giai đoạn cuối, người suy thận bệnh sẽ tăng lên nhiều lần.

Tăng cường rau củ quả

Thời tiết nóng nên ăn các loại quả như: dưa hấu hay cà chua, thanh long ruột đỏ hay ruột trắng giúp giải khát rất tốt. Một ly nước mía sạch cung cấp nhiều năng lượng. Cam, chanh, quýt cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, các acid hữu cơ, khoáng tố cần thiết cho cơ thể.

Rau quả các loại: nên tăng lượng rau xanh trong bữa ăn. Nhu cầu: 300-400 gam rau xanh/ngày. Rau xanh cung cấp nhiều vitamin C (tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa...), chất xơ có tính hòa tan. Ngoài ra rau muống và rau dền đỏ cung cấp nhiều chất sắt, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Rau gia vị: Để kích thích ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng cho cơ thể nên dùng các loại rau gia vị như: tía tô, kinh giới, thìa là, rau ngổ, hành hoa, diếp cá...

Cung cấp đủ nước và các chất điện giải

Cung cấp từ 1,5-2 lít nước/người trưởng thành/ngày. Hè nắng nóng hoặc hoạt động nhiều, chơi thể thao thì càng uống thêm nhiều nước theo nhu cầu cơ thể.

Nên uống các loại nước đun sôi để nguội, nước khoáng, nước suối, nước hoa quả tươi. Các loại nước trái cây, các loại nước từ rau: rau má, diếp cá xay... giúp giải nhiệt rất tốt. Nước chè xanh, nước vối giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cung cấp các chất chống oxy hóa có tác dụng phòng ngừa các bệnh mãn tính như ung thư... Ăn chè đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván... vừa bổ dưỡng và giải nhiệt độc rất tốt.

Nên ăn như thế nào?

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm. Cung cấp đủ 4 nhóm: đạm, đường bột, béo, vitamin và muối khoáng. Nên thay đổi kiểu bữa ăn và cách chế biến mỗi ngày để dễ ăn và dễ hấp thu, đặc biệt là ở người già và trẻ em (do biếng ăn và kém hấp thu trong trời nắng nóng). Mỗi bữa nên có canh như canh mồng tơi, canh cải nấu tôm, canh cà chua nấu thịt bò, canh bầu nấu tôm, canh chua... để dễ ăn và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất...

Chế độ dinh dưỡng trong những ngày nắng nóng là phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chế độ ăn cân bằng hợp lý và thực phẩm đa dạng, cung cấp chất béo có chừng mực, uống đầy đủ nước và ăn nhiều hoa quả tươi nguyên.

Nguồn: TTO

 

          GIÁM ĐỐC                                                        PHÒNG CTXH


 

 

 

BỆNH VIỆN ĐK SA ĐÉC

PHÒNG CTXH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Bài 4.

Ngày phát: Ngày 20/4/2018

 

BẢN TIN TRUYỀN THÔNG

Chuyên mục: Nhiều chủng virus cúm mới lạ đang rình rập

---------

 

Việt Nam nằm trong "điểm nóng" của khu vực Đông Nam Á, nơi có nhiều giao lưu, đi lại, thương mại với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, vì vậy có nhiều nguy cơ lây lan các chủng virus cúm từ các nơi khác trên thế giới vào nước ta.

Cục Y tế phòng, Bộ Y tế  vừa có thông báo khẳng định hiện nay Việt Nam chưa phát hiện chủng virus cúm biến đổi, cũng như virus cúm mới, cho dù số người mắc cúm đang tăng nhanh trong thời gian gần đây.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, virus cúm có 3 túyp là A, B, C, trong đó cúm túyp A thường xuyên có sự biến đổi và có thể tạo thành các chủng virus có độc lực cao, sự lây truyền rộng rãi nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân.

Với 16 loại kháng nguyên H và 9 loại kháng nguyên N, virus cúm A có thể có nhiều loại phân túyp cúm (có thể tới 144 loại) ví dụ như: H1N1, H2N2, H3N2, H5N1, H7N9, H5N6, H9N2, H5N2, H5N3 và H5N8 và một số chủng khác.

Trên thế giới, một số phân tuýp cúm A đã gây nên các đại dịch cúm như: H2N2, H3N8, H3N2, H1N1.

Trong một vài năm trở lại đây trên thế giới cũng đã ghi nhận sự xuất hiện và tái bùng phát của nhiều chủng cúm mới như: H5N1, H7N9, H5H6, H9N2, H5N2, H5N3 và H5N8.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, đặc tính biến đổi thường xuyên của các chủng virus cúm là rất đáng quan tâm, các gen của virus cúm có thể tái tổ hợp để tạo thành các chủng virus cúm đe dọa sức khỏe con người.

Đặc biệt, từ năm 2013 tại Trung Quốc đã ghi nhận chủng virus cúm A(H7N9) làm khoảng 1.600 người mắc, trong đó có hơn 600 trường hợp tử vong.

Tại Mỹ, các trường hợp ghi nhận cúm mùa bắt đầu ghi nhận tăng từ các tháng cuối năm 2017 và đầu 2018, đến nay đã có khoảng 11.965 trường hợp xác định cúm được báo cáo từ bệnh viện.

Trong khi đó, Việt Nam nằm trong "điểm nóng" của khu vực Đông Nam Á, nơi có nhiều giao lưu, đi lại, thương mại với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, vì vậy có nhiều nguy cơ lây lan các chủng virus cúm từ các nơi khác trên thế giới vào nước ta.

Tại Việt Nam, cúm A(H5N1) bắt đầu ghi nhận vào tháng 12/2003 trên các đàn gia cầm và ở người đã tạo nên các đợt dịch cúm gia cầm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như gây thiệt hại lớn đến chăn nuôi của người dân.

Mặc dù tại Trung Quốc đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A(H7N9) với 5 đỉnh dịch xảy ra. Tuy nhiên, tại Việt Nam qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm chưa ghi nhận trường hợp cúm A(H7N9) kể cả trên người và trên gia cầm. Việt Nam cũng chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H5N6) ở người, cũng như chưa ghi nhận các ổ dịch cúm A(H5N8), cúm A(H5N2) trên cả gia cầm và người.

Ông Trần Đắc Phu cũng cho biết thêm, để chủ động giám sát sự lưu hành và biến đổi của các chủng virus cúm ở nước ta, Bộ Y tế đã triển khai hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia và đã thiết lập hai Trung tâm cúm quốc gia tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM.

Hai Trung tâm cúm quốc gia này đều có khả năng xét nghiệm phát hiện các chủng virus cúm, kể cả chủng virus cúm có độc lực cao.

Hiện chưa phát hiện thấy chủng virus cúm mới cũng như sự đột biến làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người tại Việt Nam và cũng chưa phát hiện thấy các chủng virus mới lạ nào tại Việt Nam.

Hơn nữa để chủ động giám sát các chủng virus cúm A(H7N9) có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phối hợp với USAID, WHO, FAO tổ chức giám sát lấy mẫu bệnh phẩm trên gia cầm và ở người tại một số tỉnh có nguy cơ cao, nơi tập trung buôn bán gia cầm, kết quả giám sát từ năm 2013 đến nay chưa phát hiện chủng virus cúm A(H7N9) cả trên gia cầm và ở người.

 Nguồn: sức khỏe & đời sống

 

 

          GIÁM ĐỐC                                                        PHÒNG CTXH