Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc Ngày mới, Tinh thần mới, Phục vụ mới, Đoàn kết mới, Hài lòng mới, Hoàn thành mới
 

Hoạt động Chính quyền

Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau tiền đạo xuất huyết (19/7/2017)

Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ Mai Vũ Trường Thi bị nhau tiền đạo xuất huyết nặng


             

              Vào lúc 06 giờ 45 phút ngày 12/07/2017 tại Phòng cấp cứu Khoa Phụ Sản- Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân là sản phụ Mai Vũ Trường Thi, sinh năm 1984, ngụ Ấp Thới Bình – xã Thới Thuận – huyện Thốt Nốt – TP Cần Thơ, bị nhau tiền đạo đang xuất huyết.

              Theo nhận định của Y, Bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc diễn biến tình trạng của bệnh nhân là rất nặng.

                         - Tổng trạng trung bình, tri giác tỉnh.

                         - Da, niêm nhợt.

                         - Huyết áp 90/60 mmHg, Mạch 95 lần/ phút.

                         - Cơn co nhiều, âm đạo ra máu loãng và máu cục.

                         - Tiền sử: Cường giáp

           Trước tình hình diễn biến nhanh, nặng, phức tạp của bệnh nhân, các Y, Bác sĩ, điều dưỡng tiến hành cấp cứu khẩn trương, truyền máu, truyền dịch, tiêm thuốc … BS CKII Lê Trọng Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì phiên Hội chẩn liên Khoa để chẩn đoán và quyết định hướng điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân:

            Kết luận:

                        - Con lần 3 thai 29 tuần, nhau tiền đạo ra huyết, nơn co cường tính, nuy thai nặng/cường giáp.

                        - Phương pháp điều trị: Phẫu thuật loại 1 cấp cứu.

            Đến 7 giờ 10 phút cùng ngày cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi kéo dài hơn 01 giờ đồng hồ với sự nổ lực của toàn êkip mổ đã cứu sống mẹ và 01 bé trai  được ra đời cân nặng 1.600 gram – apgar 2/6/7.  Hiện tại tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đã ổn định.

            Theo BS CKI Trương Thị Hồng Nga – Phó Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc cho biết bệnh lý nhau tiền đạo là một trong các tai biến sản khoa gây xuất huyết là nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và bé. Đây là một trường hợp đặc biệt, phức tạp có bệnh lý nội tiết kèm theo và được cấp cứu kịp thời nên đạt được kết quả tốt.

            Qua sự việc trên về phía gia đình cũng gởi lời cảm ơn đến Y, Bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc đã tận tình giúp đỡ người bệnh qua cơn nguy hiểm.

             Cũng nhân trường hợp này Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc chúng tôi chia sẽ đến các bà mẹ mang thai để đề phòng bệnh nên khám thai định kỳ.Quản lý thai nghén tốt: có mạng lướt theo dõi quản lý thai từ cơ sở Phường, Xã trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng.Tuyên truyền các biện pháp tránh thai cho cả nam và nữ nhằm thực hiện hiệu quả kế hoạch hóa gia đình.

Phòng CTXH - BVĐK Sa Đéc

Nội dung khác