Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc Ngày mới, Tinh thần mới, Phục vụ mới, Đoàn kết mới, Hài lòng mới, Hoàn thành mới
 

Thông tin thuốc

Thông tin thuốc tháng 01/2017

CẬP NHẬT CẢNH BÁO VỀ TÁC DỤNG PHỤ GÂY TÀN TẬT CỦA FLUOROQUINOLONE DẠNG UỐNG VÀ TIÊM


DSCKI. Đặng Văn Lịch, DS. Ninh Mai Hường (Lược dịch)

 Các kháng sinh fluoroquinolone có hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, báo cáo về an toàn thuốc của FDA (Ngày 12/05/2016) cho thấy cả fluoroquinolone dạng uống và dạng tiêm có liên quan đến các tác dụng phụ có thể gây tàn tật trên hệ gân, cơ, khớp, dây thần kinh và hệ thần kinh trung ương. Các tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vài giờ đến vài tuần sau khi sử dụng và có thể gây tàn tật vĩnh viễn.

1.Thông tin khuyến cáo của FDA:

Do nguy cơ gây các tác dụng phụ nghiêm trọng này vượt quá các lợi ích cho bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp của viêm phế quản mạn và nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, FDA xác định rằng fluoroquinolone nên được dự trữ cho những bệnh nhân này khi không có các lựa chọn điều trị thay thế. Đối với một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm bệnh than (anthrax), dịch hạch (plague) và viêm phổi nhiễm khuẩn, lợi ích của fluoroquinolone vượt quá các nguy cơ và chúng vẫn là một chế độ điều trị thích hợp.Các fluoroquinolone được FDA chấp thuận bao gồm levofloxacin (Levaquin), ciprofloxacin (Cipro), ciprofloxacin viên nén phóng thích kéo dài, moxifloxacin (Avelox), ofloxacin và gemifloxacin (Factive). Sự thay đổi về nhãn thuốc bao gồm cập nhật phần “Lưu ý thận trọng” và hiệu chỉnh phần “Cảnh báo” về nguy cơ tàn tật và các tác dụng phụ không hồi phục có thể xảy ra đồng thời. Nhãn thuốc cũng có những khuyến cáo mới về việc hạn chế sử dụng và dự trữ các fluoroquinolone cho những bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp nhiễm khuẩn của viêm phế quản mạn, và nhiễm trùng tiết niệu không biến chứng khi không có lựa chọn điều trị khác thay thế.

Danh sách các Fluoroquinolon dung toàn thân hiện có được chấp thuận bởi FDA

Biệt dược

Hoạt chất

Avelox

Moxifloxacin1

Cipro

Ciprofloxacin1.

Cipro extended-release2

Ciprofloxacin phóng thích kéo dài.

Factive

Gemifloxacin1

Levaquin

Levofloxacin1

Ofloxacin (thuốc generic)2

Ofloxacin

1.Hiện có thuốc biệt dược và generic.

2.Hiện chỉ có thuốc generic.

FDA đã bổ sung cảnh báo đầu tiên đối với các fluoroquinolone vào tháng 07/2008 về nguy cơ gây viêm và đứt gân. Vào tháng 02/2011, nguy cơ làm nặng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân nhược cơ được thêm vào phần “Cảnh báo thận trọng”. Tháng 08/2013, FDA yêu cầu cập nhật vào nhãn thuốc về khả năng gây bệnh thần kinh ngoại biên không hồi phục (tổn thương sợi thần kinh nghiêm trọng). Tháng 11/2015, một ủy ban cố vấn của FDA thảo luận về nguy cơ và lợi ích của fluoroquinolone trong điều trị viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp nhiễm khuẩn của viêm phế quản mạn và nhiễm trùng tiết niệm không biến chứng dựa trên thông tin an toàn thuốc mới. Thông tin mới này tập trung vào hai hoặc nhiều hơn các tác dụng phụ xảy ra đồng thời và có khả năng gây tổn thương không hồi phục. Ủy ban cố vấn kết luận rằng các nguy cơ nghiêm trọng

liên quan đến sử dụng fluoroquinolone cho những bệnh nhiễm trùng trên nhìn chung là vượt quá lợi ích cho bệnh nhân có lựa chọn điều trị khác thay thế.

Danh sách tác dụng phụ nghiêm trọng của Fluoroquinolon dung toàn thân.

Hệ cơ xương và hệ thần kinh ngoại biên.

Hệ thần kinh trung ương.

Viêm gân.(Tendinitis).

Lo âu (Anxiety).

Đứt gân (Tendon rupture)

Trầm cảm (Depression).

Cảm giác tê (numbness) hoặc ngứa ran (tingling) hoặc đau nhói (pricking) ở cánh tay hay chân.

Ảo giác (hallucinations)

Yếu cơ (muscle weakness).

Có ý nghĩ tự tử (suicidai thoughts).

Đau cơ (muscle pain)

Nhầm lẫn (confusion).

Đau khớp (joint pain)

 

Sưng khớp (joint swelling).

 

Hệ thống cơ thể khác

Làm nặng thêm bệnh nhược cơ (myasthenia gravis)

 

Phát ban trên da (skin rash).

 

Sạm nắng (sunburn).

 

Nhịp tim bất thường, nhanh hoặc mạnh.

 

Tiêu chảy nặng (severe diarrhea)

 

2.Khuyến cáo cho cán bộ Y tế:

Đối với những nhiễm khuẩn nhẹ, do nguy cơ gây tàn tật vĩnh viễn vượt trội hơn hẳn lợi ích, vì vậy nên hạn chế sử dụng Quinolon trong một số nhiễm khuẩn không phức tạp: viêm xoang cấp, viêm phế quản cấp và viêm đường tiết niệu không phức tạp trong trường hợp có thể lựa chọn các thuốc khác.

Nguồn:

- Thông báo về an toàn thuốc của Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì

(FDA): http://www.fda.gov/downloads/Drugs/DrugSafety/UCM513019.pdf

- Bản tin cảnh giác dược số 03/2016:

http://magazine.canhgiacduoc.org.vn/Magazine/Details/174

Sa đéc, Ngày 24 tháng 01 năm 2017

Người báo cáo

 

Ds. Nguyễn Văn Tỷ

Nội dung khác