Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc Ngày mới, Tinh thần mới, Phục vụ mới, Đoàn kết mới, Hài lòng mới, Hoàn thành mới
 

Tin tức & Sự kiện

Mít tinh “Thắp sáng xanh lam” hưởng ứng “Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới” 2016

(TTTĐ) Tối 13/11, Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức lễ mít tinh “Thắp sáng xanh lam” tại vườn hoa Lý Thái Tổ và Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng Ngày Đái Tháo đường (ĐTĐ) thế giới năm 2016 với chủ đề “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường”.


Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, Việt Nam đã có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Ngoài ra, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện, chỉ có 28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế.

 

Đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia, chủ yếu thông qua làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ở nhiều quốc gia, ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và cắt cụt chi. Cứ một trong 3 người bệnh ĐTĐ có biến chứng bệnh thận.

Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh thận-ĐTĐ có thể phòng ngừa mù loà và giảm các hậu quả của đái tháo đường đối với người bệnh, gia đình và xã hội. Sàng lọc các biến chứng bệnh ĐTĐ là một phần quan trọng của quản lý bệnh hiệu quả, để bảo đảm sức khỏe tối ưu cho người bệnh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, ĐTĐ là mối đe doạ sức khoẻ công cộng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Nguyên nhân gây ra ĐTĐ rất phức tạp nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực. Trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (từ 20-79) đang sống với bệnh ĐTĐ trong năm 2015.

 

Dự đoán con số này sẽ gia tăng tới khoảng 642 triệu người, đồng nghĩa với việc cứ 10 người có 1 người có bệnh ĐTĐ vào năm 2040 . Nhưng thật đáng báo động, có đến một nửa số người đái tháo đường không được chẩn đoán. Nhiều người đang sống với bệnh ĐTĐ típ 2 trong một thời gian dài mà không nhận biết được tình trạng bệnh của mình. Đến khi được chẩn đoán, thường đã xuất hiện các biến chứng của bệnh.

 

Tuy nhiên, theo ông Lương Ngọc Khuê, có đến 70% trường hợp ĐTĐ típ 2 có thể được phòng ngừa hoặc trì hoãn bởi thực hiện các lối sống khoẻ mạnh. Vì vậy, toàn thể mọi người dân hãy có trách nhiệm với sức khoẻ của mình, thực hiện lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh ĐTĐ và các bệnh tật khác. Mặt khác, hãy sàng lọc để được chẩn đoán sớm bệnh ĐTĐ.

 

Ông Lương Ngọc Khuê cũng cho rằng, với các nhân viên y tế hãy nâng cao nhận thức và kiến thức về ĐTĐ cho mọi người và tăng cường trình độ chuyên môn để tư vấn, điều trị, quản lý bệnh ĐTĐ hiệu quả. Còn đối với các nhà hoạch định chính sách, hãy xác định phòng, kiểm soát ĐTĐ là một nhiệm vụ ưu tiên; thực hiện các chiến lược và chính sách hiệu quả để phòng ngừa và quản lý bệnh, để bảo vệ sức khỏe của người dân chúng ta không mắc bệnh ĐTĐ hoặc chung sống có chất lượng với bệnh ĐTĐ.

Theo nguồn: http://tuoitrethudo.vn

Nội dung khác