Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc Ngày mới, Tinh thần mới, Phục vụ mới, Đoàn kết mới, Hài lòng mới, Hoàn thành mới
 

Kiến thức y khoa

Các vấn đề ở thận thường gặp

Các vấn đề ở thận xảy ra khá phổ biến và số lượng những người gặp phải những vấn đề nghiêm trọng ở thận, chẳng hạn như bệnh thận và ung thư thận, ngày càng gia tăng.


Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò loại bỏ lượng nước dư thừa và các độc tố ra khỏi máu. Khi thận có bất thường, độc tố và chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tăng cân, khó thở, chân hoặc tay sưng phù.

Thận cũng sản xuất hormone giúp kiểm soát huyết áp, đẩy mạnh sản xuất các tế bào máu đỏ và giữ cho xương khỏe mạnh. Điều này có nghĩa rằng nếu tổn thương thận nặng có thể dẫn đến tăng huyết áp, thiếu máu và các bệnh về xương.

Những vấn đề ở thận thường gặp

Các vấn đề ở thận phổ biến có thể là:

  • Nhiễm trùng thận
  • Sỏi thận
  • Ung thư thận
  • Bệnh thận
  • Chấn thương thận cấp tính

Nhiễm trùng thận

Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn trong bàng quang di chuyển đến thận. Người bị nhiễm trùng thận có thể cảm thấy đau ở vùng lưng dưới, bị sốt, nước tiểu đục, lẫn máu và có mùi hôi. Nhiễm trùng thận thường gặp ở phụ nữ và có thể điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh.

Sỏi thận

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng ở thận, lâu ngày kết lại thành sỏi.

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng ở thận, lâu ngày kết lại thành sỏi. Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu. Nếu sỏi thận lớn, viên sỏi di chuyển cọ xát và đường tiết niệu gây đau lưng, tiểu ra máu. Trường hợp sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận, gây bế tắc, làm giãn nở và tạo ra áp lực tác động lên dây thần kinh thận và vỏ thận, kéo theo những cơn đau quặn thận. Sỏi cũng có thể làm tắc nghẽn đường tiểu, tồn đọng nước tiểu, gây viêm nhiễm, về lâu dài sẽ gây xơ hóa đường tiểu và giảm chức năng co bóp đường tiểu gây nên các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản gây ra suy thận.

Bệnh thận

Bệnh thận (còn gọi là bệnh thận mạn tính) là một thuật ngữ y học được sử dụng bởi các bác sĩ để chỉ những bất thường ở thận, thậm chí là cả những thiệt hại rất nhẹ. Hầu hết các trường  hợp mắc bệnh thận ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên người bệnh vẫn có nguy cơ cao phát triển các vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Một số lượng những người mắc bệnh thận sẽ tiến triển thành suy thận, đe dọa tính mạng, đòi hỏi phải điều trị bằng chạy thận hoặc ghép thận.

Tổn thương thận cấp tính

Tổn thương thận cấp tính là những thiệt hại xảy ra bất ngờ ở thận, khiến thận không thể thực hiện các chức năng bình thường. Tổn thương thận cấp tính có thể tiến triển từ suy giảm chức năng thận thành suy thận.

Tổn thương thận cấp tính xảy ra khá phổ biến và thường là biến chứng của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó.

Ung thư thận

     Ung thư thận là loại ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận.

Ung thư thận là loại ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận. Hai loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp của bể thận (chậu thận). Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm thói quen hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen, béo phì, tiền sử gia đình có người bị ung thư thận, có bệnh thận cần phải lọc máu; nhiễm viêm gan siêu vi C; trước đó từng được điều trị bệnh ung thư tinh hoàn hoặc ung thư cổ tử cung.

Nguồn tham khảo: nhs.uk